THI CÔNG KHỬ TRÙNG CHỐNG MỐI MỌT CÔNG TRÌNH

Những công trình có niên hạn cao như bảo tàng, cơ quan văn phòng, thư viện, nhà sản xuất,… thì cần phòng chống mối từ khi lập dự án thiết kế.

Phòng chống mối cho công trình là điều cần thiết cho những công trình xây dựng ở Việt Nam bởi vì:

 • Thức ăn yêu thích của đàn mối chính là cellulose có trong gỗ, những sản phẩm làm bằng gỗ đều có thể bị mối tấn công
 • Khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam là điều kiện thích hợp cho mối sinh sống và phát triển quanh năm
 • Ngoài gỗ ra, mối còn có thể tấn công các vật liệu khác như: ổ điện, dây điện,… Gây ra những thiệt hại khi xây dựng

Trong nhiều năm giúp nhiều khách hàng đang xây dựng công trình phòng chống mối, Nhà Việt Xinh có phân loại thành 3 loại mối sau: mối nhà, mối đất, và mối gỗ khô. Trong đó mối nhà là mối có phá hoại mạnh nhất các công trình xây dựng do số lượng đông nhất.

Hơn tất cả, việc chủ động phòng chống mối cho công trình ở giai đoạn đầu khi xây dựng nền móng để đảm bảo an toàn cho công trình về sau, luôn đem lại kết quả cao song song với việc phát hiện và tiêt diệt những tổ mối ẩn náu trong quá trình thực hiện.

Phòng chống mối cho công trình như thế nào?

Những công trình có niên hạn cao như bảo tàng, cơ quan văn phòng, thư viện, nhà sản xuất,… thì cần phòng chống mối từ khi lập dự án thiết kế.

Những công trình như các nhà sản xuất không chứa xenlulo, hộ gia đình.. có thể xem xét áp dụng 1 phần phòng chống mối, vì không yêu cầu cao. Tuy nhiên cũng cần xem xét áp dụng một phần các biện pháp chống mối. Nhưng chủ yếu phải xử lý thuốc chống mối cho các bộ phận kết cấu. Bộ phận trang trí và hệ thống cửa bằng gỗ hoặc vật liệu xenlulo.

Để phòng chống mối cho công trình thì cần thực hiện ở hai giai đoạn:

 • Khi bắt đầu xây dựng, cần diệt mối ngay từ đầu, loại bỏ những điều kiện mối có thể làm tổ và kiếm ăn như cây gỗ mục, thân cây tươi vào mùa khô và sống tại các khu đất cao.
 • Thực hiện chống mối cho công trình: toàn bộ các trụ móng công trình, bề mặt tường

Khi công trình đã xây dựng xong, thì việc phòng chống mối sẽ khó triệt để hơn, chúng có thể lại tiếp tục làm tổ tại công trình.

Nhà Việt Xinh xin đưa ra quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng được khuyến cáo sử dụng:

 • Kiểm tra tình trạng mối phá hoại.
 • Thực hiện loại bỏ những yếu tố là thức ăn của mối như gốc cây.
 • Phun thuốc diệt chống mối cho các thiết kế bằng gỗ.
 • Tùy theo điều kiện, chọn một trong hai phương pháp là. Phòng chống mối bằng phương pháp kết hợp hoặc phòng chống mối bằng thuốc.
 • Dự kiến kế hoạch và thời điểm thực hiện các công việc phòng và diệt mối trước khi khởi công phá dỡ. Và kế hoạch thực hiện thi công phòng chống mối kết hợp với thi công xây dựng. Nhất là tại các thời điểm thi công móng tường, móng nền nhà tầng trệt hoặc tầng hầm nếu có.
 • Cần thực hiện thi công phòng chống mối công trình tại vị trí mặt nền. Khu vực chân tường, lập hàng rào chống mối bên trong và bên ngoài. Các vị trí hộp kỹ thuật đường ống, dây diện ngầm…

Chia sẻ bài viết


0985 634 252